QUÁ KHỨ - HIỆN TẠI - VÀ TƯƠNG LAI CỦA ORTHO-K - Eye Care Optometry FV

Go to content

Main menu:

QUÁ KHỨ - HIỆN TẠI - VÀ TƯƠNG LAI CỦA ORTHO-K

Việt Ngữ > Bài Viết về Ngưng Độ Cận Thị

QUÁ KHỨ - HIỆN TẠI - VÀ TƯƠNG LAI CỦA ORTHO-K
         
(phương pháp ngưng tăng độ cận thị, viễn thị và lão thị)

Ortho-K còn gọi là phương pháp ngưng tăng độ cận thị bằng cách đeo kính áp tròng cứng có phần giữa phẳng nhằm ép giác mạc xuống trong khi ngủ (ngủ ít nhất là 7-8 tiếng). Khi tỉnh dậy, phần giữa của giác mạc bị chỉnh dạng và ép xuống thành 0 độ tạo nên một thị lực hoàn hảo 20/20 mà không cần phải đeo kính nữa. Tuy nhiên, quý vị có biết để Ortho-K được đưa vào sử dụng rộng rãi như ngày nay, các nhà nghiên cứu Ortho-K đã phải trải qua một thời gian rất dài với bao nhiêu thăng trầm mới có thể đưa ra những thiết kế tương đối hoàn hảo, mang lại kết quả mỹ mãn nhanh chóng như ngày nay.

Căn cứ vào cách thiết kế Ortho-K trong từng niên kỷ, chúng tôi xin chia thành năm giai đoạn phát triển của tròng cứng Ortho-K như sau:

…Quá khứ

1. Sự kỳ diệu của bao cát nhỏ ở Trung Hoa:
Từ vài trăm năm trước, người Trung Hoa đã biết cách dùng hai túi cát nhỏ đè lên đôi mắt nhắm của trẻ em khi ngủ để chữa bệnh cận thị. Thật kỳ diệu, sau khi thức dậy bé nhìn thấy rõ hơn lúc trước. Tuy vậy, thời gian từ lúc bắt đầu đè giác mạc tới lúc mắt nhìn thấy rõ hoàn toàn là từ vài tháng đến một năm và phương pháp này cũng chỉ hiệu quả ở một số trẻ em có cấu trúc giác mạc đơn giản mà thôi. Nếu giác mạc không đồng đều (như trong trường hợp bị loạn thị) thì khi bệnh nhân tỉnh dậy có khi nhìn còn mờ hơn nữa.


   


2. Thiết kế kính áp tròng cứng Ortho-K đời đầu tiên (thập niên 1960s)

Vào thập niên 1960s, cùng với sự ra đời của tròng cứng loại thông thường, thiết kế của thế hệ đầu tiên của tròng cứng Ortho-K chỉ đơn giản làm phẳng ở phần giữa với hai góc vát đều. Kết quả trị liệu cũng tương đối hiệu nghiệm với những đôi mắt có lòng đen có hình dạng tương đối đồng đều. Đối với người có độ loạn tức là giác mạc không đều, thì biện pháp này hầu như không công hiệu. Thời gian từ lúc trị liệu tới lúc thấy rõ hoàn toàn cũng khá dài khoảng từ 6-9 tháng.
Chính xác là 1962, Bác sĩ Newton Wesley đưa ra tên Orthokeratology và Bác sĩ George Jessen đề nghị tên Orthofocus, 2 vị này đều là cha đẻ của nghành Ortho-K. Sau đó có vài cải tiến trên tròng cứng này từ các Bác sĩ May và Grand (1970) và Bác sĩ Coon (1982). Trong giai đoạn này, Ortho-K chưa được nổi bật lắm vì thời gian điều trị quá dài…
3. Thiết kế kính áp tròng cứng Ortho-K đời thứ hai (thập niên 1980s-1990s)

Trong các thập niên này, thiết kế kính áp tròng Ortho-K đã có những tiến bộ rõ rệt: ngoài phần giữa phẳng, tròng được thiết kế ở hai góc bên hông vồng lên thay vì chỉ vạt đều để tạo thêm 1 khoang rộng nhằm chứa phần giác mạc bị ép dạt ra hai bên. Cũng nhờ thiết kế này, chúng ta có thể tăng thêm lực ép lên phần giữa giác mạc giúp thời gian xuống độ và không cần đeo kính nhanh hơn. Thiết kế này cho kết quả tốt hơn rất nhiều so với thiết kế đầu của thập niên 1960s. Thời gian để thấy rõ hiệu nghiệm từ 3-6 tháng. Tuy nhiên, vì lực ép không vững và không cân bằng trong vài trường hợp khó khăn đã gây nên mờ và kém hiệu quả hơn. Ở thời điểm này, có sự đóng góp của Bác sĩ Wlodyga và Bryla (1989) đã thúc đẩy và làm cho Ortho-K trở nên phổ biến hơn.
… Hiện tại …

4. Thiết kế kính áp tròng cứng Ortho-K đời thứ ba = Ortho-K Gia tốc (thập niên 1990s-2000s)
Với sự phát triển tột bậc về điện toán và các phần mềm thiết kế, các nhà thiết kế đã tìm ra một thiết kế độc đáo: ngoài phần giữa phẳng, hai góc vồng lên ở phần ngoài cùng, tròng Ortho-K còn được gắn “chân” để giảm sự mất thăng bằng đồng thời tăng độ bám chắc nhờ vậy sẽ đạt được sự ổn định và kết quả tốt hơn nhiều. Nhờ thiết kế ổn định có “chân” này, người ta có thể tăng sức ép phần giữa lên gấp nhiều lần, do đó gia tăng sự giảm độ nhanh hơn và an toàn hơn. Do vậy phương pháp này còn được gọi là Ortho-K Gia tốc (Accelerated Ortho-K, viết tắt là AOK). Thời gian để thấy rõ hiệu nghiệm từ 1-2 tháng. Và kể từ đây, Ortho-K trở thành nổi tiếng và thông dụng hơn, nhất là ở các nước Châu Á.

5. Thiết kế kính áp tròng cứng Ortho-K đời thứ tư = Ortho-K Siêu tốc tốc (thập niên 1990s-2000s)
Thiết kế này là một kết hợp độc đáo tổng hợp của các thiết kế đời trước. Ngoài những chi tiết sẵn có như: vùng giữa phẳng + hai góc vồng hai bên + “chân” bám chắc, thiết kế mới còn tạo thêm từ 2 – 3 góc vồng lên để tạo thêm nhiều khoang chứa nhằm tiếp nhận thêm phần giác mạc bị ép vẫn còn dư trong những trường hợp đặc biệt như độ cận quá cao hoặc giác mạc quá dầy. Ngoài ra, thiết kế này còn đồng thời giúp gia tăng thêm lực ép giúp rút ngắn thời gian bất ổn định của thị lực lại, và cho phép bệnh nhân nhìn thấy rõ không cần kính mau hơn trong một thời gian ngắn kỷ lục: từ vài ngày tới 1, 2 tuần (WOW!WOW!WOW!)

Hiện nay trong lĩnh vực Ortho-K, vẫn còn nhiều Bác sĩ đang sử dụng thiết kế thế hệ đời thứ 2 hoặc thứ 3, tùy thuộc vào những trang thiết bị Ortho-K mà họ đang có . Riêng tại Văn phòng Eye care Optometry của Bác sĩ James Trương, việc chỉ áp dụng thiết kế tròng cứng Ortho-K siêu tốc thế hệ thứ 4 bằng những dụng cụ điện toán và phần mềm tối tân nhất đã giúp các bệnh nhân được điều trị tại đây đều mau chóng nhìn rõ trong thời gian ngắn nhất. Hầu hết 90% các bé làm Ortho-K với Bác sĩ James Trương đã không phải đeo kính ngay sau đêm đầu tiên (quý vị có thể vào trang nhà của chúng tôi là www.BacSiMat.com để xem hàng trăm lời chia sẻ của phụ huynh và các bé). Bác sĩ James Trương không những sử dụng và thiết kế thành thạo ở mức độ cao nhất 5 loại phần mềm điện toán Ortho-K mà văn phòng còn được trang bị những dụng cụ và thiết bị Digital tối tân nhất để sản xuất ra những tròng cứng Digital Ortho-K thật vừa vặn và chính xác với từng cấu trúc giác mạc (lòng đen) của riêng từng khách hàng. Nguyện vọng của Bác sĩ James Trương là cố gắng đem kiến thức cao nhất học được, dụng cụ tối tân nhất và phương cách làm việc hiệu quả, tận tâm nhất với giá cả phải chăng nhằm phục vụ được mọi tầng lớp trong cộng đồng của chúng ta.

            Và Tương lai …

1. Trong thời gian qua, nhiều phụ huynh đặt câu hỏi rất hay là: “Tại sao phải đeo tròng cứng Ortho-K mỗi đêm. Có cách nào trẻ chỉ cần đeo tròng cứng Ortho-K một hoặc vài đêm hoặc 1 thời gian ngắn rồi sau đó không cần đeo nữa mà vẫn thấy rõ 20/20 không?”

Câu trả lời là “Cái gì cũng có thể, vấn đề chỉ là thời gian” Bác sĩ James Trương cho biết: “Điều này không những là ước mơ của quý vị mà còn là ước mơ của các nhà thiết kế Ortho-K. Kỹ thuật này trong tương lai có thể gọi là Ortho-K with Corneal collagen cross-linking or bonding.
Một ví dụ về trám răng để quý vị dễ hình dung như sau: Khi quý vị có một chiếc răng sâu cần trám, Nha sĩ sẽ dùng một chất lỏng gọi là ‘bonding fill’ in chỗ răng sâu, sau đó ông ta dùng tia cực tím chiếu vào khiến cho chất lỏng đó đông cứng lại.

 

 

Tương tự, kỹ thuật Ortho-K bonding (tạm dịch là cầu nối Ortho-K) sẽ gồm 2 bước:
a. Sau khi đã đeo tròng Ortho-K vài ngày và đã xuống không còn độ với thị lực hoàn hảo và ổn định 20/20 (tức là ta phải có 1 cái khuôn đẹp)
b. Bác sĩ sẽ dùng một chất lỏng đặc biệt là Vitamin B2 tráng lên bề mặt của giác mạc, sau đó dùng tia cực tím UVA liều lượng rất thấp và an toàn cho mắt chiếu lên khoảng 30 phút để làm cứng bề mặt chất lỏng đó. Quá trình này thực ra là để hình thành và củng cố 1 mang lưới sợi Collagen đóng khuôn rất chắc trên bề mặt của giác mạc. Khuôn Collagen này sẽ giúp duy trì và ổn định độ phẳng của giác mạc có được từ tròng Ortho-K, nhờ đó bệnh nhân Ortho-K không còn cần ngủ đêm với tròng cứng nữa mà vẫn giữ được không có độ cận thị và không cần phải đeo kính. Tuy nhiên, kỹ thuật này có tuổi thọ khá ngắn chừng vài năm thì là phải làm lại. Chi tiết hơn là Phương pháp này mới đươc phát minh từ năm 1998 tại Đức, đưa và thử nghiệm từ năm 2005 tại Âu Châu và bắt đầu thử nghiệm tại Mỹ vào năm 2008. Phương pháp này hiện đang dùng điều trị bệnh Keratoconus (bệnh lệch giác mạc) và cũng dùng phối hợp với Lasik trong các trường hợp giác mạc quá mỏng trước và sau Lasik. Trong tương lai, FDA sẽ chuẩn thuận cho Ortho-K Collagen bonding và đây chính là thế hệ mới nhất (đời thứ 5 của nghành Ortho-K). (Thêm 1 cái WOW nữa !!!)
2. Ngoài ra, một số phụ huynh cũng hỏi: “Đeo ban đêm tròng cứng Ortho-K hơi phức tạp, đeo kính hoặc đeo kính áp tròng mềm loại thường thì vẫn bị lên độ. Vây có cách nào cho các bé chỉ đeo contact lens mềm ban ngày mà vẫn giữ được độ không?”

Bác sĩ James Trương cho biết: Hiện nay một số trường Đại học đang phát minh ra phương pháp Tròng mềm Ortho-K vừa đeo ban ngày, thoải mái không bị cộm mà vẫn giữ cho độ không bị tăng. Tuy phương pháp này còn đang được nghiên cứu và chưa được FDA chấp thuận, nhưng vẫn có thể xem đây là một tin vui cho các bệnh nhân cận thị, loạn thị và ngay cả lão thị (Theo nghiên cứu thì phương pháp này sẽ rất hiệu qủa cho người lớn tuổi để khỏi phải đeo kính). Hiện tại văn phòng của chúng tôi có tham gia chương trình nghiên cứu này. Từ đây đến cuối năm nếu quý vị nào muốn tham gia thử nghiệm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hưởng giá đặc biệt.

Mọi chi tiết vui lòng gọi số điện thoại (714) 418-9607.
________________________________________
Bác Sĩ Nhãn Khoa James Truong,
Fellowship Ortho-K Specialist
(Chuyên Khoa Hậu Đại Học về Ortho-K)
Board Certified Optometry.

Eye Care Optometry FV
(iOrtho-K World & Myopia Control)
11075 Warner Ave
Fountain Valley, CA 92708

Tel: 714-418-9607


Back to content | Back to main menu